Cung Xà Phu – Cung hoàng đạo mà hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi liệu Cung xà phu có thực sự là cung hoàng đạo thứ 13 hay không?

Cung Xà Phu

Cung Xà Phu

Các nhà thiên văn học xác định rằng chiêm tinh học cổ đại đã bỏ sót chòm sao Xà phu – đó cũng phải là một cung hoàng đạo ( cung xà phu ).Vì vậy, các nhà khoa học khẳng định: có tất cả 13 cung chứ không phải 12 như xưa nay người ta lầm tưởng.

Chòm sao Xà phu

Chòm sao Xà phu được đặt tên theo vị thần Hy Lạp y học Aesculapius, được thần Chiron đầu người mình ngựa dạy chữa bệnh bằng nọc rắn. Theo thần thoại Hy Lạp, lần nọ Aesculapius cứu sống chàng thợ săn Orion đã chết do bị con bọ cạp cắn vào gót chân. Thần cai quản địa phủ Hades rất giận vì cho rằng Aesculapius đã cướp mất thần dân của mình, bèn than phiền với em mình là thần Zeus. Zeus dùng tia sét giết chết Aesculapius rồi biến cả ba “đối tượng” này thành các chòm sao – Orion (Lạp hộ, tức thợ săn), Scorpius (Hổ cáp, tức bọ cạp) và Ophiuchus (hay Aesculapius, tức Xà phu, người chăn rắn).

Chòm sao lớn này có diện tích 948 độ vuông, nằm trên cả hai nửa thiên cầu, chiếm vị trí thứ 11 trong danh sách các chòm sao theo diện tích.Chòm sao này nằm trên hoàng đạo, giữa chòm sao Thiên Hạt và Nhân Mã.

Ophiuchus - Cung Xà Phu

Cung Xà Phu

Chòm sao Xà Phu - ophiuchus

Chòm sao Xà Phu – ophiuchus

Chòm sao Xà Phu (Ophiuchus) nằm kề các chòm sao khác là Vũ Tiên, Thiên Xứng, Cự Xà, Thiên Ưng. Xà Phu còn là chòm sao đặc biệt vì nó nằm giữa và chia chòm sao Cự Xà thành hai phần riêng biệt: đuôi Cự Xà (tiếng Anh:Serpens Cauda) và đầu Cự Xà (tiếng Anh: Serpens Caput).

Cách đây 2000 năm (khi điểm xuân phân còn nằm trước các ngôi sao của chòm Aries), các nhà thiên văn cổ đại chia Hoàng Đới thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần được đặt tên theo một chòm sao nằm trong vùng trời đó. Tuy nhiên, nhìn vào bản đồ sao ta cũng thấy có sự khác về kích thước, số các ngôi sao trong 1 chòm. Có những chòm sao rất nhỏ như Aries, Cancer nhưng cũng có những chòm rất to như Pisces, Scorpius … Điều này có nghĩa là kích thước của các chòm sao không hề tương ứng với độ lớn của cung Hoàng Đạo. Năm 1922, ranh giới giữa các chòm sao đã được chính thức phân định bởi Tổ Chức Thiên Văn Quốc Tế. Lúc này khái niệm về chòm sao – constellation không còn là “một nhóm các ngôi sao với hình ảnh sinh vật,đồ vật tưởng tượng” mà đã trở thành “một vùng trời được phân định với nhau bằng các đường biên rõ ràng”. Điều này dẫn đến việc đường Hoàng Đạo sẽ đi qua vùng trời của chòm sao Ophiuchus. Xét theo quan điểm thiên văn học – astronomy (phân biệt với quan điểm của chiêm tinh học – astrology).

Những ai sinh ra thuộc cung xà phu là những người rất thông minh và độc đóan về suy nghĩ của. Hầu hết những ai sinh ra thuộc cung này về mặt tính cách sẽ rất hiếm khi gặp phải người có tính cách điềm đạm và ung dung. Họ luôn thụ động về lời nói nhưng luôn chủ động trong tư duy…vẫn còn là một điều bí ẩn đối với những ai sinh ra cuộc cung Hoàng Đạo Ophiuchus này.

Tính cách của người thuộc chòm sao Ophiuchus – Cung Xà Phu : 

 • Cực kì tò mò
 • Tỉ mỉ
 • Có sức hấp dẫn người khác
 • Rất hay cảnh giác, thường ganh tị
 • Cộc tính
 • Dễ nổi giận
 • Biết hài hước
 • Tinh thần trách nhiệm hạn chế
 • Bất trị, bảo thủ, hay chống đối
 • Giữ kẻ 1 cách đặc biệt
 • 1 ít tự cao, đôi khi ích kỷ
 • Vô thường trong các dự dịnh
 • Khao khát tột cùng với Kiến Thức

Kết luận về Cung Xà Phu

Rất có thể chúng ta sẽ phải tính lại cung Hòang Đạo và sẽ gây ra một hiện tượng hỗn độn lớn nếu gạt bỏ cung Hòang Đạo Ophiuchus ra khỏi thiên văn học.Trên thực tế, Ophiuchus không phải là một Cung Hoàng Đạo mà chỉ là một chòm sao cũng nằm trên đường đi của Mặt Trời nhưng đã không được chọn làm 1 Cung Hoàng Đạo vì các lý do sau:

* Nó phá vỡ nguyên lý cấu tạo nên hệ thống các Cung Hoàng Đạo: Cung Hoàng Đạo được xây dựng dựa trên nguyên lý Bốn Mùa, mỗi mùa được chia làm 3 khoảng thời gian Đầu Mùa, Giữa Mùa và Cuối Mùa. Vì vậy mới có 12 Cung Hoàng Đạo.
* Nếu thêm vào Ophiuchus Cung Hoàng Đạo thì nó sẽ chỉ có 19 ngày và Cung Scorpio chỉ có 6 ngày trong khi các Cung khác đều kéo dài từ 30-31 ngày.
* Mỗi chòm sao trong 12 Cung Hoàng Đạo đều có một đặc tính riêng và được sắp xếp dựa trên 4 nhóm vật chất cấu thành Thế giới, theo đó ai thuộc cung nào sẽ có những tính cách của Cung đó và vận mệnh bị chi phối với chòm sao thuộc Cung Hoàng Đạo đó. Tuy nhiên không một ai, không một nhà Chiêm Tinh Học nào cho đến nay biết được đặc tính của chòm sao Ophiuchus.

Liệu khi nào thì thế giới mới bắt đầu tính toán theo 13 Cung Hoàng Đạo và Cung Xà Phu được chính thức chấp nhận vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

P/s: “Nếu như tính theo chòm sao thì sẽ có hơn 12, 13 cung hoàng đạo còn nếu tính theo hoàng đạo thì mãi mãi chỉ có 12 cung mà thôi”

 

Bình luận bài viết

bình luận